Một đợt bán non trên sàn Margin: Bitcoin sẽ tăng mạnh?

Vào ngày 20/7, Bitcoin đã tăng từ 6.800 lên 7.250 USD chỉ trong vòng 15 phút. Khi đó CEO BitMEX đã đưa ra giả thuyết “bán non” để giải thích cho hiện tượng này.

Một công ty quản lý tài sản đã cảnh báo rằng những vị thế “bán non” (Short Squeeze) có thể giúp thị trường có những bước đi vững chắc.

Về cơ bản, “bán non” là một hiện tượng sẽ xảy ra khi số lượng lệnh bán đang quá áp đảo so với lệnh mua. Hiệu ứng “bán non” bắt đầu là lúc giá thị trường tăng và số người đang bán khống sẽ phải sớm thanh lý vị thế của mình để cắt lỗ, và cơ chế thanh lý lệnh bán khống là bằng cách mua vào sẽ càng làm tăng nhu cầu và lại thúc đẩy giá tăng mạnh hơn nữa.

Xem thêm: Làm sao để trở thành một trader giỏi trong thị trường Crypto?

Thejas Nalval, giám đốc danh mục đầu tư, và Kevin Lu, giám đốc nghiên cứu định lượng tại Element Digital Asset Management viết: “Mọi người đang nói về các vị thế bán khống trên Bitfinex (tính đến hôm nay là khoảng 39.000 Bitcoin, tương đương 250 triệu đô la tính theo giá Bitcoin hiện hành). Mọi người đang suy đoán về một đợt bán non sắp tới khi những nhà đầu tư đã bán khống sẽ phải cắt lỗ, đẩy số lệnh mua vào để thanh lý vị thế bán khống tăng lên. Và tất cả mọi người chỉ đơn giản là đang chờ đợi hiện tượng này khi nào sẽ xảy ra.”

Lần gần nhất hiện tượng này xảy ra là vào ngày 20/7, Bitcoin đã tăng từ 6.800 lên 7.250 USD chỉ trong vòng 15 phút. Khi đó CEO BitMEX đã đưa ra giả thuyết “bán non” để giải thích cho hiện tượng này.

Ông Kasper Rasmussen, trưởng bộ phận marketing của Bitfinex cho biết các lệnh bán khống Bitcoin được đặt dựa trên Bitcoin vay từ quỹ cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending) của sàn giao dịch và từ thị trường cho vay. Nhà đầu cơ bán khống sẽ bán ra số Bitcoin mà họ đi vay, và khi giá Bitcoin giảm, họ sẽ mua vào để trả bên cho vay, theo đó hưởng phần chênh lệch giá.

Gần đây nhất vào hôm 16/8, Alistair Milne – CIO của Quỹ tiền tệ kỹ thuật số Altana lại một lần nữa đề cập đến khả năng này. Theo ông chia sẻ thì tỉ lệ lệnh Short và Long trên Bitfinex đã chạm mức 1,4, đây là con số cao nhất trong năm 2018. Đỉnh gần nhất là 1,2, thời điểm đó hiệu ứng “bán non” (Short Squeeze) đã khiến giá Bitcoin tăng hơn 1.000 USD trong một giờ.

Tỷ lệ short/ long lên mức cao là dấu hiệu của một đợt tăng mạnh của Bitcoin sắp xảy ra?

Nhìn biểu đồ trên ta có thể thấy, thời điểm gần nhất chỉ số này có mức cao hơn 1,4 là vào tháng 11 năm 2017, thời điểm đó giá Bitcoin cũng tăng lên rất nhanh. Với tình hình hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu ai đang giữ vị thế bán khống. Hãy cân nhắc cắt lỗ hoặc chốt lời và chờ xem diễn biến kế tiếp của thị trường.

 

 

Đồng An
Theo Thế giới tiếp thị

TIN TỨC BGC TRADECOIN

Đăng ký nhận tin tức và thông báo mới nhất