So sánh Tron và Verge

Thời gian gần đây Verge Coin (XVG) và Tron Token là hai đồng làm mưa làm gió trên các sàn giao dịch mà nó được list lên, sức lan tỏa của hai đồng này cực lớn đến nỗi sàn Binance – một sàn exchange lớn của Trung Quốc – đã từng phải hạn chế đăng ký thành viên mới vì quá tải. Hai đồng này cũng có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc về số lượng ví lẫn giá trị của nó. Vậy trong hai đồng này bạn nên chọn đồng nào? chúng ta cùng so sánh để xem đồng nào giá trị hơn, tiềm năng hơn.

Về Mục đích:

+ Tron (TRX) là một giao thức dựa trên công nghệ blockchain phục vụ cho việc thanh toán, phát triển, lưu trữ và hỗ trợ tín dụng cho các hoạt động giải trí. TRON giúp người dùng tự do phát hành, lưu trữ và sở hữu các dữ liệu, cho phép họ sở hữu các quyền đối với nội dung của họ và có thể quyết định được thời gian, cách thức và chi phí chia sẻ nội dung.

+ Verge (XVG) tiền thân là đồng tiền forked Coin của Dogecoin (DOGE)  với tên gọi là dogecoindark, được phát triển nhằm nhấn mạnh vào tính ẩn danh của giao dịch.

Đánh giá: về mục đích hoạt động thì mỗi đồng đều có ưu điểm riêng, lợi thế riêng. 5-5

Về Ưu điểm

Tron (TRX) có các ưu điểm sau:

 • Cho phép người dùng kiểm soát nội dung và dữ liệu của mình
 • Bất kỳ cá nhân nào đóng góp vào hệ sinh thái Tron đều được hưởng lợi nhuận từ nội dung họ tạo ra
 • Dự án được hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, tất cả các dữ liệu, nội dung nên được trả công cho những người tạo ra nó, không phải những công ty tư bản đang kiểm soát internet.
 • Hệ sinh thái Tron sẽ gồm nhiều nền tảng phi tập trung, bao gồm sàn giao dịch, trò chơi, dự báo…
 • Cho phép thực hiện ICO cá nhân để số hóa các tài sản số trên mạng, thuận lợi cho việc mua bán trao đổi các tài sản số.

Verge (XVG) có các ưu điểm sau:

 • Verger có nền tảng blockchain công khai, cho phép mọi người xem được sự phân phối, số lượng người dùng và nhiều thông số khác nhưng vẫn giữ thông tin giao dịch được ẩn danh.
 • Với tương lai tích hợp công nghệ RSK, Verge sẽ là nền tảng đầu tiên hướng ẩn danh và có tính năng hợp đồng thông minh.
 • Giao dịch của Verge rất nhanh nhờ 30s mỗi block.
 • Verge là dự án nguồn mở với cộng đồng hùng mạnh và team phát triển tham vọng.
 • Verge tích hợp đa thuật toán vào blockchain, khiến việc đào Verge dễ dàng hơn với nhiều loại máy đào.
 • Verge không bị đào trước, và cũng không có ICO.
 • Giao thức Wrait Protocol cho phép dễ dàng ẩn giấu giao dịch vào một ví riêng tư, nếu cần thiết, trong khi vẫn có lựa chọn cho phép công khai giao dịch với những ai quan trọng vấn đề minh bạch.

Về Công nghệ 

+ Tron (TRX): Nền tảng dựa trên công nghệ blockchain phục vụ hoạt động thanh toán, phát triển, lưu trữ và hỗ trợ tín dụng cho hoạt động giải trí

+ Verge (XVG): Hợp đồng thông minh là một trong những tính năng được chờ đợi nhất của Verge. Sử dụng giao thức off-chain có tên là RSK, một nền tảng hợp đồng thông minh cho phép bạn chuyển vào đồng verge khóa lại trong hệ thống, phát hành ra RSK token có giá trị tương đương, điều này sẽ cho phép Verge có các tính năng hợp đồng thông minh giống Ethereum. Những Token này cho phép Verge dễ mở rộng, hiện tại RSK token có thể đạt 400 giao dịch/giây. Hiện tại RSK đang tiến hành làm việc trên lớp 2  RSK có tên là Lumino giống như lighting network của Bitcoin.

Đánh giá: Xét trên nền tẳng công nghệ thì Verge có ưu thế hơn với việc tích hợp công nghệ RSK trong tương lai, Verge sẽ có tính năng hợp đồng thông minh, trong khi vẫn đảm bảo được sự tuyệt mật cho khách hàng. Đây là đồng tiền mã hóa đầu tiên tích hợp được những tính năng này. Nhưng hiện tại công nghệ ẩn danh mà Verge mong đợi vẫn chưa như ý muốn: 3-4

Nhóm phát triển (DEV Team)

Tron (TRX): Nhóm sáng lập và phát triển dự án khá đông gồm trên 20 người trong đó có nhiều nhân vật có tên tuổi trong ngành công nghiệp tiền ảo.

 • Justin Jun đồng sáng lập, tốt nghiệp thạc sĩ trường đại học Pennsylvania, anh là đồng sáng lập Peiwo APP- mạng lưới chia sẻ nội dung lớn nhất Trung Quốc, anh tham gia vào Ripple từ những ngày đầu tiên với vai trò đại diện tại Trung Quốc của sản phẩm. Anh được bình trọn là một trong top 30 của forbes trong năm 2015
 • Lucien Chen là giám đốc kỹ thuật, từng làm việc ở nhiều công ty lớn như (NASDAQ:NTES) youdao, Tencent(00700.HK), Qihoo 360(NASDAQ:QIHU), anh có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực big data, hệ thống BT, CTR, DMP và thuật toán liên quan đến hoạt động quảng cáo.
 • Keelson Yang, trưởng bộ phận kỹ thuật, tốt nghiệp đại học Thanh Hoa, với 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông, anh từng làm việc cho UFIDA đơn vị hàng đầu về phần mềm doanh nghiệp

  Các nhà đầu tư chủ chốt bao gồm:

  • Jihan Wu (CEO của BITMAIN)
  • Wei Dai (Sáng lập OFO, Nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp lớn nhất Trung Quốc)
  • Feng Li (nhà đầu tư cho Coinbase và Ripple) đồng thời là cựu giám đốc của Ripple
  • Binshen Tang (Sáng lập Clash of Kings, với hơn 10 triệu người chơi mỗi tháng)
  • Weixing Chen (Sáng lập Didi Kuaidi) *Lưu ý rằng Didi gần đây đã mua lại Uber China Business với 35 tỷ Dollars (CNBC, 2016)
  • Mingshan Yin (sáng lập Lifan Group, có giá trị thị trường hơn 2 tỷ dollar)
  • Chaoyong Wang (Sáng lập ChinaEquity Group, có giá trị thị trường hơn 2 tỷ dollar)
  • Patrick (Sáng lập viên của QTUM) & Linke Yang (sáng lập viên của BTC China)

Verge (XVG): Nhóm phát triển gồm 12 người trong đó có một kỹ sư trưởng dự án.

 •  Sunerok có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng và 6 năm đối với công nghệ blockchain.
 • Ngoài ra 11 thành viên bên bộ phận phát triển kinh doanh và marketing

Đánh giá: Đội ngũ phát triển và các nhà sáng lập của Tron có ưu thế hơn. 5-2

Lộ trình phát triển của dự án

+Tron (TRX)

 • Giai đoạn Exudos: Tháng 8/2017 tới 12/2018
 • Giai đoạn Odyssey: Tháng 1/2019 tới 6/2020
 • Giai đoạn Great Voyage: Tháng 7/2020 tới 7/2021
 • Giai đoạn Apollo: Tháng 8/2021 tới 3/2023
 • Giai đoạn Star Trek: Tháng 4/2023 tới 9/2025
 • Giai đoạn Eternity: Tháng 9/2025 tới 9/2027

+ Verge (XVG)

Lộ trình phát triển được công bố của XVF hơi nghèo nàn, đến thời điểm hiện tại XVG mới cung cấp lộ trình đến Quý I năm 2018 là phát hành giao diện mới, hướng dẫn, lộ trình cập nhật, danh sách thành viên chính thức, blog với tin tức chính thức, giao diện cho điện thoại di động.

Đánh giá: TRON là một dự án năng động hơn, có tầm nhìn và mục tiêu phát triển rõ ràng, đề ra được kế hoạch phát triển đến năm 2025. 5-2

Tổng lượng cung

Tron (TRX) : Giá hiện tại: $0.067083 USD ~ 0.00000644 BTC

+ Tổng 100,000,000,000 TRX

+ Hiện tại: 65,748,192,476 TRX

Verge (XVG): Giá hiện tại: $0.089363 USD  ~ 0.00000852 BTC

+ Tổng: 16,555,000,000 XVG

+ Hiện tại: 14,503,616,415 XVG

Đánh giá: Tổng lượng cung của TRX cao hơn hẳn XVG, lượng TRX do nhóm phát triển và sáng lập dữ lớn, do vậy dễ bị làm giá thị trường giai đoạn đầu hơn.

Bê bối (Scandal):

+ Tron (TRX): Ngoài việc bị phát hiện bán đến 6 tỷ token chui ra thị trường thu về đên 300 triệu USD, Tron còn bị cáo buộc đạo lại bản cáo bạch của đối thủ  là IPFS hay Filecoin.

+ Verge (XVG): XVG cũng bị cáo buộc không kém khi bị cộng đồng lên án việc ăn trộm code từ nhiều dự án Cryto khác.

Về Cộng đồng:

Cả hai dự án Tron và Verge đề có những cộng đồng rất mạnh tuy nhiên Tron có vẻ mạnh hơn do nhóm phát triển và các  nhà sáng lập đều là những người có ảnh hưởng từ trước.

Tổng quan

TRON có được sự hậu thuẫn mạnh từ các ông lớn trong ngành công nghệ và được phát triển bởi đội ngũ năng động và giàu kinh nghiệm. Tin rằng, hiện tại và tương lai TRX sẽ là đồng kỹ thuật số an toàn cho đầu tư cả ngắn và dài hạn. 

Verge cũng là dự án tiềm năng, nhưng do chỉ tập chung vào việc marketing nên chưa đạt được những thành quả về mặt công nghệ như mục tiêu đề ra.

Về tương lai cả hai đồng này đều có những triển vọng khả quan về cả giá trị, lẫn cộng đồng ảnh hưởng. Còn xét riêng về góc độ ứng dụng thì Tron đang được nhóm phát triển triển khai một cách mạnh mẽ do vậy thời gian tới Tron sẽ có bước tiến nhanh hơn.

 

 

TIN TỨC BGC TRADECOIN

Đăng ký nhận tin tức và thông báo mới nhất